Công ty Cổ phần Dịch vụ Tin học Anh Quân
tai facebook, ao doi, nam lim xanh, dang ky nhan hieu, vay tien ngan hang, tai zalo, máy đọc mã vạch, áo sơ mi đôi, tủ rack, công ty cơ khí chính xác, rèm phòng tắm, rèm cửa, máy chủ, máy siêu âm, dich vu thiet ke web

Content on this page requires a newer version of Adobe Flash Player.

Get Adobe Flash player

  • 2 Lễ khai mạc Ngày hội CNTT Ngành giáo dục Hà Nội lần thứ II
  • 2 Các thầy cô giáo đang xem Sản phẩm của Công ty
  • 2 Các thầy cô tham gia Ngày hội
  • 2 Các thầy cô đang được sự hướng dãn của cán bộ Công ty
  • 2 Gian hàng của Công ty lúc nào cũng rất đông các thầy cô tham quan
Tư liệu dạy học
Tư liệu dạy học 17/04/2012

1. Khái niệm về “Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học”

     Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học là một hệ thống các dữ liệu multimedia bao gồm: các đoạn chương trình mô phỏng, các hình ảnh, đoạn phim, âm thanh... với nội dung thể hiện những phần nhỏ kiến thức trong các bài học. Các dữ liệu này sẽ được lắp vào một bộ khung chương trình để tạo thành một phần mềm trợ giảng.

Ví dụ một thư viện tư liệu về môn Lịch sử từ lớp 6 đến lớp 9 sẽ bao gồm:

·        Các đoạn chương trình mô phỏng các cuộc kháng chiến từ Ngô Quyền chống quân Nam Hán đến đại thắng mùa xuân năm 1975.

·        Các tranh, ảnh minh họa về sinh hoạt, sản xuất, văn hóa qua các triều đại phong kiến khác nhau

·        Những hình ảnh minh họa về lịch sử Việt Nam từ sau 1975 nay và những tranh ảnh minh họa cho các sự kiện của lịch sử Thế giới.

·        Các đoạn phim tư liệu liên quan đến các nhân vật lịch sử, phim về các di tích lịch sử, hiện vật lịch sử, thành tựu khoa học – kỹ thuật...

Giao diện trang chủ của Thư viện hỗ trợ giảng dạy

     Mỗi mục dữ liệu của thư viện, ngoài nội dung kiến thức cũng sẽ chứa nhiều các thông tin khác nữa như: tên tư liệu, sự kiện lịch sử và được chia thành các nội dung: Tranh ảnh, Flash, và Video.

Tư liệu ảnh

Tư liệu phim

Tư liệu Flash

 

     Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học đòi hỏi phải được xây dựng một cách đầy đủ và chi tiết, ít nhất là trong một phạm vi môn học hoặc chương trình học nhất định thì mới có thể đem ứng dụng được. Thư viện sẽ được xuất ra đĩa CD và chạy độc lập trên bất cứ máy tính nào và giúp giáo viên dễ dàng tìm kiếm và tải về đưa vào minh họa cho các bài giảng điện tử của mình.

 

2. Tổ chức Thư viện tư liệu

     Có nhiều phương pháp tổ chức thư viện hỗ trợ dạy học. Phương pháp đơn giản và dễ hiểu nhất là phân loại các mục dữ liệu của thư viện theo từng môn học. Với mỗi môn học lại tiếp tục phân loại theo loại tư liệu như: tranh ảnh, phim, flash... Như vậy, hệ thống thư viện sẽ bao gồm:

Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học bậc THCS, THPT gồm các môn:

·        Thư viện tư liệu cho môn Lịch sử

·        Thư viện tư liệu cho môn Địa lý

·        Thư viện tư liệu cho môn Sinh học

·        Thư viện tư liệu cho môn Toán

·        Thư viện tư liệu cho môn Vật lý

·        Thư viện tư liệu cho môn Hóa học

·        Thư viện tư liệu cho môn Ngữ Văn

·        Thư viện tư liệu cho môn Tiếng Anh

·        Thư viện tư liệu cho môn Giáo dục Công dân

·        Thư viện tư liệu cho môn Công nghệ

·        ...

Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học dành cho bậc học Tiểu học gồm các lớp:

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học các môn lớp 1

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học các môn lớp 2

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học các môn lớp 3

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học các môn lớp 4

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học các môn lớp 5

Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học bậc học Mầm non gồm các loại

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học lớp mẫu giáo 3 tuổi

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học lớp Mẫu giáo 4 tuổi

·        Thư viện tư liệu hỗ trợ dạy học lớp Mẫu giáo 5 tuổi

     Trong đó, thư viện tư liệu THCS ở mỗi môn lại được chia thành các lớp 6, 7, 8, 9 độc lập với nhau. Tư liệu của bậc Tiểu học thì trong mỗi lớp lại bao gồm toàn bộ tranh ảnh minh họa của tất cả các môn thuộc lớp đó.

 

3. Số lượng tư liệu của mỗi môn học:

     Thư viện tư liệu hỗ trợ giảng dạy được xây dựng trên cơ sở nội dung kiến thức SGK do Bộ giáo dục ấn hành. Mỗi thư viện tư liệu hỗ trợ giảng dạy là sự tập hợp hàng trăm tranh ảnh minh họa trong SGK và được đội ngũ kĩ thuật viên, biên tập viên chỉnh sửa, xử lí để nâng cao chất lượng nhằm mang lại hiệu quả cao nhất khi đưa vào minh họa nội dung bài giảng. Các tư liệu video được đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm nghiên cứu nội dung sách giáo khoa rồi sưu tầm, tự xây dựng những nguồn phim phù hợp với nội dung kiến thức sau đó tiến hành công đoạn cắt ghép để phù hợp nhất với từng đơn vị kiến thức trong chương trình. Chính việc nghiên cứu cẩn thận và xử lý các đoạn video một cách công phu sẽ giúp cho các giáo viên dễ dàng và thuận tiện trong việc đưa nguồn tư liệu vào bài giảng điện tử thuận tiện.

     Bên cạnh nguồn tư liệu ảnh và video phong phú và chất lượng ở những môn học đặc trưng có thể sử dụng nguồn tư liệu mô phỏng thí nghiệm như: Vật lý, Sinh học, Địa lý, Toán, Hóa, Lịch sử… chúng tôi còn kết hợp với các Công ty hàng đầu về giáo dục, các chuyên gia về Flash các dự án giáo dục xây dựng nguồn tư liệu Flash sinh động, sát nội dung, đảm bảo độ chính xác cao. Có thể nói nguồn tư liệu Flash sẽ là những dữ liệu hết sức hấp dẫn đối với giáo viên nói riêng và mọi đối tượng sử dụng nói chung.

 

Hỗ trợ trực tuyến
Quảng cáo - liên kết
Lượt truy cập